Ắt hẳn ai đã từng thử qua món bún mắm miền Tây chắc sẽ không
quên được mùi vị đặc trưng, vừa nồng nàn vừa đậm đà vị mắm đâu nhỉ? Bún Thủ Đức - Nguyễn Bính xin chia sẽ cách làm món đặc sản miền Tây này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún tươi 1 – 1,5kg
- Mắm cá linh hoặc mắm cá sặc 150g
- Sườn già 200g
- Mực ống tươi 200g
- Tôm tươi 200g
- Cá lóc đồng 200g
- Thịt heo quay 200g
- Ớt sừng 2 – 3 trái
- Sả 4-5 cây
- Hành tím băm nhuyễn 2 củ
- Tỏi băm nhuyễn 2 củ
- Lá hẹ 3 – 4 nhánh
- Rau sống các loại: rau muống bào, bông súng, giá, rau đắng.
- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Ở
miền Bắc có những món bún đặc trưng như bún chả Hà Nội hay bún thang Hà Nội thì Miền Tây lại
nổi tiếng với món bún mắm, sử dụng mắm bù hốc làm
nguyên liệu chính, nhưng để phù hợp với khẩu
vị văn hóa mà người dân miền Tây đã thay bằng mắm cá linh hay mắm các sặc.
Ngay từ ngày đầu xuất hiện tại Việt Nam, bún mắm đã là một món ăn dân gian
dễ làm dùng trong các buổi dở cơm nhanh để đi làm đồng. Vì vậy, món bún mắm
miền Tây không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn phù hợp cho gia đình bạn vào các
ngày bận rộn không có nhiều thời gian chăm chút việc bếp núc.
Các
bước nấu bún mắm ngon tại nhà:
Bước
1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn già rửa sạch, chần nước qua nước sôi, rồi gấp ra để ráo.
- Tôm tươi rửa sạch, bóc hết vỏ chỉ chừa phần đuôi.
- Mực tươi rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn.
- Cá lóc làm sạch, cắt khoanh vừa ăn.
- Thịt heo quay cắt lát vừa ăn.
- Cà tím rửa sạch, cắt miếng dọc vừa ăn.
- Lấy ½ sả băm nhuyễn, ½ sả còn lại cắt lất phần gốc đập dập.
- Hẹ rửa sạch cắt khúc dài.
- Các loại rau sống rửa sạch, vẩy cho ráo nước.
Đun
khoảng 300ml nước sôi, cho mắm cá linh (hoặc mắm cá sặc) vào nấu cho đến khi
thành 1 hỗn hợp mịn, sệt thì tắt lửa. Tiếp đó, múc mắm ra, dùng ray lọc bỏ
phần xác, chỉ giữ lại phần nước.
Bắt nồi nước khoảng 1 – 1,5 lít, cho sườn già vào nấu cho đến khi nước sôi thì nhỏ lửa lại nấu cho đến khi sườn mềm.
Bắt nồi nước khoảng 1 – 1,5 lít, cho sườn già vào nấu cho đến khi nước sôi thì nhỏ lửa lại nấu cho đến khi sườn mềm.
Trong
thời gian đơi nước sôi, bạn hãy tận dụng bắt một chảo dầu nóng cho sả băm, hành
tím, tỏi và cà tím vào xào xơ, nêm chút gia vị: muối, bột ngọt, đường vào
cho cà tím có vị.
Sau khi sườn già đã mềm, bạn cho mực và tôm vào trụng đến khi thịt chín tới thì vớt ra. Kế đó, bạn thêm cà tím xào sả, cá lóc, ớt sừng, nước mắm đã rây vào nấu thêm khoảng 10 – 15 phút cho các hương vị hòa quyện vào nhau thì nêm nếm thêm lần nữa và tắt bếp. Lúc này, bạn thêm hẹ đã cắt khúc vào để gia tăng hương vị cho món ăn.
Sau khi sườn già đã mềm, bạn cho mực và tôm vào trụng đến khi thịt chín tới thì vớt ra. Kế đó, bạn thêm cà tím xào sả, cá lóc, ớt sừng, nước mắm đã rây vào nấu thêm khoảng 10 – 15 phút cho các hương vị hòa quyện vào nhau thì nêm nếm thêm lần nữa và tắt bếp. Lúc này, bạn thêm hẹ đã cắt khúc vào để gia tăng hương vị cho món ăn.
Bước
3: Chuẩn bị nước chấm và trang trí
Sau
khi đã làm xong phần nước dùng cho món bún, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước
mắm ớt để chấm cá lóc, tôm, mực có trong bún mắm. Giờ bạn chỉ việc xếp bún
cùng mực, tôm, thịt heo ra tô sao cho đẹp và chan nước dùng là đã hoàn
thành món bún mắm miền Tây ngon đúng điệu tại nhà rồi đấy.
Sau
khi hoàn thành xong món bún mắm miền Tây, hy vọng bạn
sẽ không còn phải lo lắng vì gia đình phải đi ăn hàng quán không an toàn
vào những ngày bận rộn của mình nữa nhé.
Công ty Cổ phần SX-TM-DV Nguyễn Bính chuyên sản xuất và cung cấp các loại Bún tươi sạch đạt chất lượng ANTP.
👉👉👉Đối với mua lẻ ONLINE chỉ cần đặt hàng trước⛔2 ngày⛔, free ship trong 20km, dù là 1kg cũng giao hàng tận tay bạn.Công ty Cổ phần SX-TM-DV Nguyễn Bính chuyên sản xuất và cung cấp các loại Bún tươi sạch đạt chất lượng ANTP.
👍Liên hệ đặt hàng với:
➡ĐT: 02862567266 – 0984050679
➡Web site: bunthuduc.com
➡facebook: fb.com/buntuoisachnguyenbinh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét